CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THPT TÂY SƠN

LÀ VÒNG TAY, LÀ MÁI ẤM, LÀ NGƯỜI ĐỒNG HÀNH THỰC SỰ

CỦA CÁN BỘ, GIÁO VIÊN, NHÂN VIÊN VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG

 

                                                        Nguyễn Thị Hoa – Chủ tịch Công đoàn

        

Trường THPT Tây Sơn - ngôi trường có bề dày lịch sử 39 năm và có truyền thống “Dạy tốt - học tốt” trong giáo dục khối THPT góp phần quan trọng đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương Bình Định. Những năm gần đây nhà trường đã đạt được kết quả đáng tự hào từ chất lượng giáo dục toàn diện đến giáo dục mũi nhọn, viết tiếp những trang sử mới cho truyền thống của nhà trường. Trong sự trưởng thành đi lên ấy của nhà trường, tổ chức Công đoàn trường thực sự là lực lượng quan trọng cùng chuyên môn góp phần tạo nên những thành tích đáng ghi nhận.

 

      

Trường THPT Tây Sơn tiền thân là trường PTTH Tây Sơn 2 được thành lập năm 1982. Một tháng sau khi trường thành lập, tổ chức công đoàn của trường ra đời với 7 công đoàn viên Chủ tịch Công đoàn (Trước đây gọi là Thư ký Công đoàn) là thầy Võ Anh Dũng, giáo viên dạy Toán quê ở Hà Tĩnh làm thư kí. Trong 3 năm học đầu tiên, trường gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn : thiếu giáo viên, thiếu cán bộ phụ trách các bộ phận chức năng, thiếu phòng học, học sinh phải học nhờ ở Trường tiểu học Bình An 1, cách đó 500 mét. Hầu hết giáo viên ở xa chuyển về nên không có chỗ ở ổn định. Trong điều kiện nan giải đó, dù mới thành lập còn non trẻ, nhưng công đoàn trường những năm đầu chập chững bước đi đã làm tốt vai trò, chức năng của mình. Công đoàn cùng với nhà trường vận động nhân dân trên địa bàn trường đứng chân cho mượn nhà để giáo viên, cán bộ ở nhờ, vận động ủy ban xã Bình An cấp ruộng để giáo viên, cán bộ, công nhân viên tăng gia sản xuất để cải thiện đời sống.

            Từ năm học 1986 – 1987 trở đi, trường chính thức tổ chức dạy học tại địa điểm của ngôi trường mới, trả lại Trường tiểu học Bình An 1 cho Phòng giáo dục huyện Tây Sơn. Từ đó, trường đã dần đi vào ổn định, khắc phục dần những khó khăn bước đầu và bắt đầu phát triển. Cũng năm học này, thầy Võ Anh Dũng chuyển sang làm phó hiệu trưởng của trường. Thầy Trần Đức Ái, giáo viên dạy Chính trị được bầu làm thư kí công đoàn. Giai đoạn này, tình hình kinh tế đất nước vô cùng khó khăn. Đời sống giáo viên, công nhân viên càng cực khổ. Đồng lương ít ỏi thời kì bao cấp không đủ sống. Mỗi công đoàn viên phải vật lộn với miếng cơm, manh áo của thời kỳ tem phiếu. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến tư tưởng, tình cảm cũng như chất lượng dạy học của giáo viên. Lúc này, công đoàn trường làm vai trò “Người đỡ đầu”, thực sự là tổ ấm cho giáo viên, công nhân viên của trường. Công đoàn đứng ra vận động chính quyền địa phương và hội phụ huynh xây nhà tập thể cho giáo viên ở xa ở lại. Công đoàn tổ chức lao động sản xuất để cải thiện, nâng cao đời sống cho công đoàn viên. Cùng với nhiệt huyết và lòng yêu nghề, nhờ vậy mà nhiều giáo viên và cán bộ, công nhân viên đã vượt qua vô vàn khó khăn, yên tâm giảng dạy và công tác.

         Những năm đất nước chuyển mình từ nền kinh tế tập trung quan liêu sang nền kinh tế thị trường, tình hình giáo dục cũng sáng hơn. Bức tranh về đời sống của cán bộ, giáo viên của trường cũng có gam màu tươi sáng hơn. Giai đoạn này, tổ chức công đoàn của trường đã lớn mạnh và phát triển. Công đoàn luôn chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong cơ quan. Vận động công đoàn viên tham gia tích cực các phong trào thi đua và các cuộc vận động mang tính xã hội rộng lớn. Công đoàn lo xây dựng và củng cố khối đoàn kết nội bộ

         Chặng đường 39 năm xây dựng và trưởng thành, đồng hành cùng với sự đi lên của trường, công đoàn trường THPT Tây Sơn không ngừng lớn mạnh toàn diện. Từ 7 công đoàn viên ở những ngày đầu tiên thành lập, trường có năm lên 72 công đoàn viên và hiện nay 63 công đoàn viên, chia thành 6 tổ công đoàn. Đội ngũ CBGV, công đoàn viên với 100% có trình độ chuẩn và trên chuẩn; trong đó có 12 thạc sĩ (nữ 8), hiện có 02 đồng chí đang theo học thạc sĩ, 4 đồng chí có trình độ trung cấp lí luận chính trị, 1 đồng chí đang theo học lớp trung cấp chính trị- hành chính. Đội ngũ CB - GV đoàn kết, giàu nhiệt huyết, ham học hỏi, tận tâm với nghề. Có thể nói, trong suốt hành trình xây dựng và trưởng thành của nhà trường, Công đoàn  khẳng định sự phát triển vững chắc ở nhiều lĩnh vực, thể hiện vai trò một tổ chức đoàn thể quan trọng trong nhà trường

         Để hoạt động công đoàn thực sự đi vào chất lượng, những năm gần đây, công đoàn trường THPT Tây Sơn đã tranh thủ sự chỉ đạo của chi bộ nhà trường, xây dựng kế hoạch hoạt động trong phối hợp chặt chẽ, gắn bó với chuyên môn. Với ý thức cùng với chuyên môn thúc đẩy chất lượng giảng dạy, nâng cao hiệu quả đào tạo đại trà và bồi dưỡng học sinh giỏi đã giúp hoạt động công đoàn ngày càng phù hợp với môi trường giáo dục của nhà trường. Công đoàn trường đã tổ chức phát động nhiều phong trào thi đua trong CBGV, công đoàn viên, trọng tâm là phong trào thi đua “Hai tốt”“Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”... gắn các phong trào này với các cuộc vận động lớn của ngành do cấp uỷ Đảng, chính quyền phát động: “Dân chủ, kỉ cương, tình thương, trách nhiệm”, cuộc vận động “Hai không” với 4 nội dung; cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”... Công đoàn đã thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức chính trị tư tưởng cho đoàn viên công đoàn để xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo về đạo đức, về chuyên môn. Động viên cán bộ giáo viên tích cực thực hiện sinh hoạt chuyên đề, dạy bài học minh họa, đăng ký và thực hiện tiết dạy tốt, tăng cường việc dự giờ, thao giảng, ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới phương pháp dạy học và quản lý, viết sáng kiến, làm và cải tiến đồ dùng dạy học, thiết kế bài giảng điện tử, đầu tư chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu kém…gắn với yêu cầu mỗi cán bộ, giáo viên đều có một đổi mới.
        Trên cơ sở thi đua “Dạy tốt, học tốt”“Đổi mới công tác quản lí giáo dục, nâng cao chất lượng giáo dục”, công đoàn Nhà trường còn chủ động phối hợp cùng với chuyên môn bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn để duy trì nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường ở cả hai phương diện giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn. Công tác viết SKKN được nhiều CBGV tham gia và đã có nhiều đồng chí có SKKN xếp loại cấp ngành. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi đạt hơn 100 giải cấp tỉnh, 3 giải cấp quốc gia, 4 lượt học sinh được vào đội tuyển bồi dưỡng thi học sinh giỏi cấp quốc gia. Hai năm gần đây, dịch Covid 19 xảy ra, công đoàn đã phối hợp với nhà trường tìm cách tháo gỡ khó khăn trong tình  hình dịch phức tạp như: chuẩn bị tài liệu gửi đến học sinh, vận động GV nhiệt tình dạy trực tuyến với tinh thần tất cả học sinh đều được học, không có học sinh nào bỏ lại phía sau. 

       Cùng với phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động mang tính xã hội rông lớn cũng được chú trọng. Thực hiện các cuộc vận động đền ơn, đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, xã hội - từ thiện; công đoàn tích cực vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia đóng góp các quỹ: “Quỹ vì người nghèo”, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, quỹ “Mái ấm công đoàn”, quỹ “Phòng chống thiên tai”, Ủng hộ bão lụt miền Trung, ủng hộ giáo viên, học sinh khó khăn,  Ủng hộ quỹ “Vắc xin phòng chống covid 19”, ủng hộ chương trình “Sóng- máy tính và em”…

        Bên cạnh đó, công tác chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ, lợi ích chính đáng của cán bộ, giáo viên và người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định được CĐCS nhà trường đặc biệt quan tâm. Công đoàn thực hiện tốt chức năng giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách hợp pháp của người lao động như: lương, phụ cấp, chế độ phép, ốm đau, thai sản…, xét nâng lương, thăng hạng, xét thi đua khen thưởng cho CBGV và giám sát quy chế chi tiêu nội bộ của nhà trường, đảm bảo công khai, minh bạch các nguồn thu, khoản chi trong nhà trường. Thăm hỏi, động viên, chia sẻ kịp thời về cả vật chất lẫn tinh thần khi các thành viên trong cơ quan có người đau ốm, tang gia, gặp tai nạn, nghỉ thai sản...Thường xuyên quan tâm, hỗ trợ cho người lao động, đặc biệt cho CĐV có hoàn cảnh khó khăn trong các ngày lễ, Tháng Công nhân, Tết Nguyên Đán; tặng quà cho con em CBGVNV - NLĐ trong dịp Trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi, hỗ trợ cho CĐV hiến máu nhân đạo…Tổ chức những chuyến đi tham quan du lịch ở  Nha Trang, Đà Lạt, Huế, Quảng Bình và những chuyến dã ngoại trong tỉnh đã để lại những ấn tượng đẹp còn in đậm trong mỗi cá nhân đoàn viên công đoàn.

                   Tham quan thành cố Quảng Trị

          Hoạt động văn nghệ, thể thao nâng cao đời sống tinh thần được duy trì và phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo công đoàn viên tham gia, và ngày càng khẳng định thế mạnh của Công đoàn nhà trường như: đội bóng chuyền nam, nữ; đội cầu lông, đội bida, đội văn nghệ...Đây không chỉ là sân chơi lành mạnh mà còn là cơ hội giao lưu học hỏi, rèn luyện sức khỏe, tạo sự đoàn kết gắn bó, thống nhất giữa thành viên trong cùng đơn vị và các trường bạn.

Tham gia hoạt động thể dục, thể thao tại trường

         Gần 4 thập kỷ qua, những người ươm mầm cho tương lai đã vượt qua bao khó khăn để vươn lên khẳng định mình trong công tác và xây dựng cuộc sống ấm no. Trong số đội ngũ CBGV của trường có 1 giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia, 4 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 1 lượt CSTĐ cấp tỉnh, trên 25 lượt CSTĐCS, 4 lượt nhận bằng khen chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. Cuộc sống của công đoàn viên cũng ngày càng được nâng cao. Hầu hết CBGV- NLĐ đều có nhà ở khang trang, phương tiện phục vụ đi lại cũng đẹp và chất lượng hơn. Nhiều giáo viên có thu nhập tương đối khá. Nhiều nữ công đoàn viên nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Nhiều thầy cô lớn tuổi đã xây dựng được gia đình hạnh phúc, thành đạt. Thành quả này là kết quả của quá trình đóng góp lớn lao của các bậc tiền nhiệm như: thầy Trần Đức Ái, thầy Đặng Vĩnh Bá, thầy Tạ Chí Hùng Vân, thầy Trần Minh Hòa, thầy Nguyễn Mậu Thành.

       Trong 10 năm gần đây, tập thể CĐV- NLĐ tạo dấu ấn khẳng định kết quả. Công đoàn trường THPT Tây Sơn liên tục được Công đoàn ngành giáo dục Bình Định công nhận CĐCS vững mạnh, CĐCS hoàn thành tốt nhiệm vụ, CĐCS hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Công đoàn nhà trường đã vinh dự được tặng 9 giấy khen của Công đoàn ngành, 3 lượt giáo viên nhận bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Định, hơn 40 lượt giáo viên được tặng giấy khen của Công đoàn ngành giáo dục Bình Định.

       39 năm xây dựng và phát triển nhà trường là khoảng thời gian chưa dài so với sự phát triển của xã hội nhưng đó là thời gian đủ lớn so với cuộc đời của mỗi nhà giáo, được sinh hoạt trong tổ chức công đoàn và được giảng dạy ở một ngôi trường có bề dày truyền thống như vậy. Trong đội ngũ hơn 60 thầy cô hiện nay có nhiều thầy cô gần như gắn trọn đời với mái trường này, có thầy cô mới ra trường, sẽ tiếp tục có những cuộc bàn giao lịch sử để viết tiếp trang sử vẻ vang của nhà trường, xây dựng tổ ấm Công đoàn trường THPT Tây Sơn luôn ấm áp và tràn đầy tình thương. Công đoàn trường THPT Tây Sơn sẽ nối vòng tay lớn, vững vàng đi lên xây dựng nhà trường tiếp tục phát triển góp phần vào sự nghiệp trồng người cho quê hương Bình Định anh hùng.

 

 

 

 

BAN CHẤP HÀNH CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ

TRƯỜNG THPT TÂY SƠN (NHIỆM KỲ 2017 – 2022)

 

 

Nguyễn Thị Hoa

Ngày sinh: 6/8/1969

Chức vụ: Chủ tịch

 

Nguyễn Hoàng Kim

Ngày sinh: 12/6/1977

Chức vụ: Phó chủ tịch

 

Nguyễn Trần Bích

Ngày sinh: 25/9/1979

Chức vụ: Ủy Viên

 

Nguyễn Thị Hoa

Ngày sinh: 18/11/1974

Chức vụ: Ủy viên

 

Trần Quốc Quân

Ngày sinh: 16/8/1983

Chức vụ: Ủy viên

    

 

ỦY BAN KIỂM TRA CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ

TRƯỜNG THPT TÂY SƠN (NHIỆM KỲ 2017 – 2022)

   

Nguyễn Trần Bích

Ngày sinh: 25/9/1979

Chủ nhiệm UBKT

 

Nguyễn Công Chất

Ngày sinh: 18/7/1978

Ủy viên

 

Nguyễn Thành Trì

Ngày sinh: 20/1/1978

Ủy Viên