SƠ LƯỢC QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

TRƯỜNG THPT TÂY SƠN

 

 

Mai Văn Tiên – Hiệu trưởng trường THPT Tây Sơn

 

            Sau ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975), toàn huyện Tây Sơn chỉ có một trường cấp 3 là Trường cấp 3 Tây Sơn được xây dựng tại Thị trấn Phú Phong. Con em các xã phía Bắc Sông Côn như Bình Thành, Bình Hòa, Bình Hiệp (nay được tách thành 2 xã Bình Thuận và Bình Tân) và Bình An (nay nay được tách thành 3 xã Tây Vinh, Tây Bình, Tây An) muốn học Cấp 3 phải vượt một quảng đường dài, có nơi đến 20 km mới đến trường. Nên hầu hết học sinh thời đó đều ở trọ, sáng thứ hai đến trường học, chiều thứ bảy về nhà lao động giúp đỡ gia đình, cuộc sống vô cùng khó khăn, vất vả. Vì vậy có rất ít học sinh ở các xã này học hết Cấp 3.

          Để tạo điều kiện thuận lợi cho con em các xã thuộc khu vực Bắc Sông Côn bao gồm các xã: Bình Thành (trừ thôn Phú Lạc và Kiên Mỹ), Bình Hòa, Bình Hiệp và Bình An có điều kiện được học tập đến nơi đến chốn, ngày 31/8/1982 UBND Tỉnh Nghĩa Bình đã ra Quyết định số 977/QĐ-UB thành lập trường PTTH Tây Sơn số 2 được xây dựng tại Thị tứ Mỹ An, xã Bình An (nay là xã Tây Bình).

          Năm học đầu tiên, năm học 1982 – 1983, toàn trường có 5 lớp được chuyển về từ trường PTTH Tây Sơn số 1 gồm 3 lớp 10 và 2 lớp 11. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên chỉ có 8 người, trong đó Thầy Nguyễn Khả Trá - Quyền hiệu trưởng và 7 giáo viên chuyển từ trường PTTH Tây Sơn số 1 về gồm các thầy, cô: Đinh Trường Đông (Bộ môn Toán), Nguyễn Hồng Phượng (Bộ môn Toán), Nguyễn Trước (Bộ môn Sử - Chính trị), Bùi Thúc Đệ (Bộ môn Sinh - Hóa), Bùi Đình Quang (Bộ môn Văn), Lê Thị Hường (Bộ môn Văn), Nguyễn Thị Minh Chất (Bộ môn Hóa). Cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ cho công tác dạy học và sinh hoạt chưa có gì, phải dạy tạm tại địa điểm Trường Tiểu học Tây Bình ngày nay, gồm có 5 phòng học và 1 phòng làm việc.

          

Năm 1983, Ty Giáo dục Nghĩa Bình phối hợp với UBND Huyện Tây Sơn xây mới dãy 5 phòng học nhà cấp 4 trên khuôn viên hiện nay của trường (đã được tháo dỡ xây mới dãy A ngày nay). Năm 1986, chính quyền địa phương 6 xã Tây Vinh, Tây Bình, Tây An, Bình Hòa, Bình Thuận, Bình Tân hợp tác xây dựng thêm một dãy 5 phòng học nhà cấp 4 (đã được tháo dỡ xây mới dãy B ngày nay), đến năm 1987 hoàn thành, Nhà trường chính thức tổ chức dạy học, sinh hoạt tại khuôn viên trường hiện nay.

          Năm 1990 trường được đổi tên là trường PTTH Tây Sơn.

          Ngày 06/8/1992, UBND Tỉnh Bình Định đã ra Quyết định số 1391/QĐ-UB về việc nhập trường Phổ thông cấp 2 Bình An huyện Tây Sơn vào trường PTTH Tây Sơn. Kể từ đây Nhà trường có nhiệm vụ giáo dục và đào tạo học sinh 2 cấp học Cấp 2 và Cấp 3.

          Năm 1998 tiếp tục được đổi tên thành trường THPT Tây Sơn như ngày nay.

Ngày 02/6/1999, Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Định đã ra Quyết định số 08/QĐ-TCCB về việc thành lập trường THCS Tây An trên cơ sở tách cấp 2 của trường THPT  Tây Sơn. Tiếp tục vào ngày 25/01/2007, UBND Huyện Tây Sơn ra Quyết định số 18/QĐ- UBND về việc thành lập trường THCS Tây Bình trên cơ sở tách học sinh hệ THCS của trường THPT Tây Sơn kể từ ngày 01/9/2007. Như vậy kể từ năm học 2007 - 2008 đến nay trường THPT Tây Sơn chỉ thực hiện nhiệm vụ được giao ban đầu là giáo dục và đào tạo học sinh cấp THPT cho con em 6 xã Tây Vinh, Tây Bình, Tây An, Bình Hòa, Bình Tân và Bình Thuận.

 

Các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đến từ nhiều vùng, miền, tỉnh, thành khác nhau trên khắp đất nước, được đào tạo chuyên môn từ nhiều cơ sở khác nhau. Nhưng với lòng yêu nghề, có quyết tâm xây dựng đất nước theo di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh nên quý thầy giáo, cô giáo các thế hệ đầu tiên đã gắn bó với nghề dạy học, coi địa phương nơi công tác là quê hương thứ hai, xem học sinh như con em ruột thịt của mình, đã khắc phục mọi khó khăn, thiếu thốn trong đời sống thường ngày, ra sức dạy dỗ các em nên người, đã xây dựng được truyền thống: “Yêu nghề, mến trẻ, tất cả vì học sinh thân yêu” cho đến ngày hôm nay.

Qua 39 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh trở thành những công dân ưu tú của đất nước, hiện đang công tác trên nhiều lĩnh vực ở mọi miền Tổ quốc.  Nhiều học sinh đã trở thành những nông dân giỏi, công nhân chuyên nghiệp, bác sĩ, kĩ sư, luật sư, nhà giáo, doanh nhân, cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, các đơn vị sự nghiệp, các viện nghiên cứu,... Đặc biệt các thế hệ học sinh của nhà trường sau khi ra trường luôn hướng về trường, thường xuyên ghé thăm trường mỗi khi có dịp, sẵn sàng hỗ trợ cả tinh thần lẫn vật chất với mong muốn nhà trường ngày càng phát triển, đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục của đất nước và địa phương trong giai đoạn mới. Trong những năm vừa qua, cựu học sinh nhà trường thường xuyên về trường tổ chức Hội khóa kỷ niệm 20 năm, 25 năm, 30 năm ngày ra trường. Qua đó đã hỗ trợ cho nhà trường xây dựng cơ sở vật chất, cảnh quang ngày càng khang trang, xanh, sáng, sạch, đẹp, an toàn, cụ thể:

Cựu học sinh toàn trường đã về dự và hỗ trợ kinh phí tổ chức Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập trường vào năm 2012.

Cựu học sinh niên khóa 1982 – 1985 đã làm hòn non bộ trước dãy D trong dịp tổ chức Hội khóa kỷ niệm 30 năm ngày ra trường vào năm 2015.

Cựu học sinh niên khóa 1993-1996 đã tặng tivi đa chức năng sử dụng đổi mới phương pháp dạy học trong dịp tổ chức Hội khóa kỷ niệm 20 năm ngày ra trường vào năm 2016.

Cựu học sinh niên khóa 1994-1997 đã trồng 3 cây Lộc vừng và 2 cây Bằng lăng trong dịp tổ chức Hội khóa kỷ niệm 20 năm ngày ra trường vào năm 2017.

Cựu học sinh niên khóa 1985-1988 đã trồng 1 cây Bằng lăng trong dịp tổ chức Hội khóa kỷ niệm 30 năm ngày ra trường vào năm 2018.

Cựu học sinh niên khóa 1990-1993 đã trồng 1 cây Bằng lăng trong dịp tổ chức Hội khóa kỷ niệm 25 năm ngày ra trường vào năm 2018.

Cựu học sinh niên khóa 1995-1998 đã làm bảng tin điện tử tại cổng trường trong dịp tổ chức Hội khóa kỷ niệm 20 năm ngày ra trường vào năm 2018.

Cựu học sinh niên khóa 1985- 1988 đã hỗ trợ 10 triệu đồng vào quỹ Khuyến học trong dịp tổ chức Hội khóa kỷ niệm 30 năm ngày ra trường vào năm 2018.

Cựu học sinh niên khóa 1996-1999 đã làm cột cờ trong dịp tổ chức Hội khóa kỷ niệm 20 năm ngày ra trường vào năm 2019.

Cựu học sinh niên khóa 1997- 2000 đã làm đường chạy bền trong dịp tổ chức Hội khóa kỷ niệm 20 năm ngày ra trường vào năm 2020.

Cựu học sinh niên khóa 1992-1995 đã xây nhà nước sạch trong dịp tổ chức Hội khóa kỷ niệm 20 năm ngày ra trường vào năm 2015 và trồng 5 cây Muồng Hoàng Yến trong dịp tổ chức Hội khóa kỷ niệm 25 năm ngày ra trường vào năm 2020.

Cựu học sinh niên khóa 1987- 1990 đã hỗ trợ 10 triệu đồng vào quỹ Khuyến học trong dịp tổ chức Hội khóa kỷ niệm 30 năm ngày ra trường vào năm 2020.

Cựu học sinh niên khóa 1988 -1991 đã làm sân bóng chuyền, tặng bóng điện cao áp thắp sáng toàn sân trường và hỗ trợ học phí cho học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh kinh tế khó khăn được tiếp tục học tập nhân dịp về thăm trường năm 2020.

Cựu học sinh lớp A4 niên khóa 2017 – 2020 đã tặng tivi đa chức năng sử dụng đổi mới phương pháp dạy học nhân ngày ra trường.

Cựu học sinh đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh đã hỗ trợ 25 triệu đồng làm khán đài tại sân sinh hoạt chung và cấp học bỗng cho học sinh đạt thành tích cao trong các Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Để thực hiện dạy học trực tuyến trong thời kỳ phòng chống dịch Covid-19, vào đầu năm học 2021 – 2021, nhà tài trợ Vân –Anh (Hai cựu học sinh) ủng hộ 14 máy tính bảng mới hiệu Lenovo để hổ trợ cho 14 học sinh hộ nghèo/cận nghèo thiếu điều kiện học trực tuyến, 3 camera và cuối năm sẽ tặng 6 xuất học bỗng (1.000.000đ/xuất) cho học sinh đạt kết quả cao nhất năm học 2021 – 2022 (mỗi khối 2 xuất, 1 xuất hệ công lập và 1 xuất hệ công lập tự chủ).

Những cựu học sinh đang sinh sống và làm việc ở một số tỉnh, thành phố khác từng bước đã vận động tập trung cựu học sinh nhà trường tham gia sinh hoạt, tâm sự, trao đổi kinh nghiệm công tác, giúp đỡ nhau trong cuộc sống và tổ chức các hoạt động hướng về trường.

Và còn rất nhiều tập thể cựu học sinh và cá nhân đã tích cực hỗ trợ về vật chất và tinh thần cho nhà trường xây dựng cơ sở vật chất, giúp đỡ học sinh vượt khó, khen thưởng khuyến khích học sinh giỏi đã góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nhà trường trong 39 năm qua.

Các thế hệ cựu học sinh trường THPT Tây Sơn chúng ta tiếp tục phát huy truyền thống: “Uống nước nhớ nguồn” cha ông đã duy trì đến ngày hôm nay.

Trường THPT Tây Sơn hiện nay được xây dựng trên một khuôn viên riêng biệt với diện tích 17.218 mét vuông, có bờ tường, cổng ngõ kiên cố, mặt tiền hướng ra đường Tây tỉnh, 3 mặt còn lại đều giáp đường đi dân sinh. Nhà trường đã quy hoạch tổng thể, phân chia các khu vực rõ ràng, từng bước đầu tư xây dựng. Khu vực làm việc được xây riêng biệt, có đủ phòng làm việc cho Lãnh đạo nhà trường, BCH công đoàn, viên chức tổ Văn phòng, phòng họp. Đã xây 3 dãy phòng học kiên cố gồm 30 phòng học dành riêng cho 29 lớp và 1 phòng dạy học Tiếng Anh theo phương pháp mới. Khu vực phục vụ học tập có 3 phòng thực hành các bộ môn Vật lý-CN12, Hóa học, Sinh học-CN10,11, 1 phòng thực hành bộ môn Tin học, 1 phòng đa chức năng và 1 thư viện. Do thiếu phòng nên nhà trường phải sử dụng 3 phòng học nhà cấp 4 làm Văn phòng Đoàn trường, dạy nghề may và dạy Tiếng Anh. Khu sinh hoạt chung có khán đài, sân vui chơi giải trí. Khu vực luyện tập thể dục thể thao có 1 sân bóng chuyền, 1 sân bóng rổ, 2 hố nhảy xa, đường chạy bền. Nhà để xe, nhà vệ sinh đã được xây dựng dành riêng cho học sinh và giáo viên. Toàn trường đã được quy hoạch trồng cây xanh, cây kiểng có đủ bóng mát phục vụ các hoạt động giáo dục trong toàn trường. Có nhiều hạng mục xây dựng lâu năm nay xuống cấp trầm trọng như hệ thống đường đi, sân sinh hoạt, khu vực vui chơi giải trí, thiết bị luyện tập thể dục thể thao,… cần được sửa chữa, nâng cấp và mua mới.

Toàn trường hiện có 67 cán bộ quản lý, viên chức và người lao động, trong đó Lãnh đạo trường có 3 thành viên (1 Hiệu trưởng và 2 Phó hiệu trưởng), 56 giáo viên (52 giáo viên chính thức và 4 giáo viên thỉnh giảng), 8 nhân viên phục vụ các hoạt động chung trong nhà trường.

Tình hình cơ sở vật chất và đội ngũ hiện tại của Nhà trường đã đáp ứng được các yêu cầu tối thiểu để tổ chức tốt các hoạt động giáo dục với quy mô 1.177 học sinh/29 lớp trong năm học 2021 – 2022 và chuẩn bị thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 vào năm học 2022 – 2023 theo kế hoạch chung trên toàn quốc.

 

Mục tiêu Chiến lược xây dựng và phát triển nhà trường giai đoạn 2018-2023, tầm nhìn đến năm 2028 là: Xây dựng nhà trường có uy tín về chất lượng, hiệu quả giáo dục và đào tạo, tiếp cận được với chất lượng giáo dục trên toàn quốc, đạt Trường chuẩn quốc gia vào năm 2023” với định hướng cụ thể:

Sứ mạng: Giáo dục học sinh trở thành những người lao động có phẩm chất đạo đức, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp của thời đại, có năng lực tư duy độc lập, sáng tạo, có ý thức làm chủ và khát vọng vươn lên.

          Hệ thống giá trị cơ bản của nhà trường:

          + Đoàn kết và hợp tác.  

              + Tri thức và bản lĩnh.                                                 

              + Sáng tạo và trung thực.

              + Nhân ái và trách nhiệm.                                       

          + Tự tin và tự trọng.

          Tầm nhìn: Phấn đấu trở thành một trong những trường tiên phong thực hiện các hoạt động dạy học hướng tới học sinh để phát huy tối đa tư duy độc lập, sáng tạo vươn tới xuất sắc.

          Để đạt được mục tiêu Chiến lược xây dựng và phát triển nhà trường giai đoạn 2018-2023, tầm nhìn đến năm 2028 còn rất nhiều khó khăn, thách thức về cơ sở vật chất – kỹ thuật, về trình độ quản lý, nghiệp vụ sư phạm, năng lực chuyên môn của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên phải đáp ứng được yêu cầu Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Vì vậy, mỗi cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường phải tập hợp đoàn kết, phát huy dân chủ, mạnh dạn đề xuất sáng kiến xây dựng nhà trường một cách thiết thực và hiệu quả, biết chia sẻ, cùng nhau khắc phục khó khăn, nổ lực thực hiện thật tốt nhiệm vụ được giao trên cơ sở đẩy mạnh công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội, đặc biệt là tranh thủ sự quan tâm, giúp đỡ của cựu học sinh nhà trường, đồng thời chủ động tham mưu, đề xuất sự hỗ trợ của chính quyền địa phương các cấp và Sở GD&ĐT Bình Định./.